ไทยเดินหน้าทำยานอวกาศไปดวงจันทร์ - ข่าวออนไลน์ ข่าวด่วน ข่าววันนี้ การเมือง บันเทิง ข่าวอาชญากรรม SBCT

Breaking

Post Top Ad

rTr0df.jpg

Post Top Ad

rTnhMg.jpg

วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไทยเดินหน้าทำยานอวกาศไปดวงจันทร์

         

            

            ไทยเดินหน้าทำยานอวกาศขนาด 300 กก.ไปดวงจันทร์ภายใน 7 ปี ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ คาดใช้งบราว 3,000 ล้านบาท

            24 ธ.ค.64 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า การพัฒนาสร้างยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ ภายใน 7 ปี เป็นหนึ่งในแผนงานปี 64 เพราะไทยมีคนที่มีความสามารถและทักษะในทางดาราศาสตร์ ที่สามารถพัฒนาต่อยอดในการทำดาวเทียมและยานอวกาศได้

            ปัจจุบันไทยทำดาวเทียมขนาด 1-5 กิโลกรัม ส่งขึ้นไปโคจรในประเทศอยู่แล้ว และในอีก 4 ปีต่อจากนี้ มีแนวโน้มที่จะผลิตดาวเทียมด้วยเทคโนโลยีศักยภาพสูง มีความทันสมัยมากขึ้น ในขนาด 50-100 กิโลกรัม ถ้าทำสำเร็จ ก็จะเดินหน้าต่อเนื่องทำยานอวกาศขนาดประมาณ 300 กิโลกรัม เพื่อเป้าหมายในการโคจรรอบดวงจันทร์

            ซึ่งน้ำหนักของยานอวกาศจะอยู่ที่ 150 กิโลกรัม และอีก 150 กิโลกรัม จะเป็นน้ำหนักของซีนอนและแก๊ส ที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับซีนอนแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน ขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 11 กิโลเมตร/วินาที เมื่อยานเข้าใกล้ดวงจันทร์ก็จะปรับเป็นความเร็ว 2 กิโลเมตร/วินาที ทำการโคจรรอบดวงจันทร์

            ซึ่งคาดว่าจะสามารถพัฒนาไปถึงระบบบังคับยานอวกาศได้จากพื้นดิน และคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 3,000 ล้านบาท โดยจะมีการแถลงข่าวและการเสวนาเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ 13 ม.ค. 64

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

rTnhMg.jpg