ประเทศกินี ทหารก่อรัฐประหาร ประกาศยุบสภา - ข่าวออนไลน์ ข่าวด่วน ข่าววันนี้ การเมือง บันเทิง ข่าวอาชญากรรม SBCT

Breaking

Post Top Ad

rTr0df.jpg

Post Top Ad

rTnhMg.jpg

วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2564

ประเทศกินี ทหารก่อรัฐประหาร ประกาศยุบสภา

 


กลุ่มทหารกินีก่อรัฐประหาร แถลงการณ์ผ่านทีวี ประกาศยุบรัฐบาล ฉีก รธน. คุมตัว ปธน. อัลฟา คอนเด ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม

        สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดในสาธารณรัฐกินี ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก กลุ่มทหารกินีเผยแพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์ ประกาศยุบรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีอัลฟา คอนเด โดยขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมผู้นำกินีวัย 83 ปีว่าอยู่ที่ไหน หลังจากไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า สถานการณ์ในกินีตกอยู่ในความตึงเครียดสับสน เนื่องจากได้ยินเสียงปืนดังกึกก้องมีการยิงปะทะกันอย่างหนักต่อเนื่องใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโกนากรี เมืองหลวง เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น และต่อมา กระทรวงกลาโหมของกินีแถลงว่าสามารถปราบกลุ่มทหารที่คิดก่อรัฐประหารได้แล้ว
        ทั้งนี้ พันเอก มามาดี ดูมบูยา ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ ที่เป็นผู้นำการยึดอำนาจ ได้อ่านคำแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ โดยมีธงชาติคลุมที่บ่า พร้อมทหารกลุ่มหนึ่ง ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ พร้อมประกาศว่า ขอยุบสภา พร้อมล้มล้างรัฐบาล และ รัฐธรรมนูญของประเทศแล้ว โดยสัญญาว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีความทั่วถึงเป็นธรรมกับทุกคนมากขึ้น ส่วนสาเหตุของการก่อรัฐประหาร เกิดจากปัญหาทุจริตร้ายแรง การบริหารราชการแผ่นดินที่ผิดพลาด และความยากจน

        นอกจากนี้ พันเอก มามาดี ดูมบูยา ยังเรียกร้องให้ทหารทุกหมู่เหล่าอยู่ข้างประชาชนและประจำการอยู่ในค่ายทหารที่สังกัด ตนทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ เพราะผู้นำขาดความสามารถ เศรษฐกิจของประเทศไม่มีความก้าวหน้านับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสเมื่อปี 2501 ขณะที่กระทรวงกลาโหมกินีออกแถลงการณ์ว่า ทหารรักษาการณ์ทำเนียบประธานาธิบดีซึ่งได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายความมั่นคงและปกป้องสาธารณรัฐร่วมปฏิบัติการ สามารถสกัดความพยายามก่อรัฐประหารเอาไว้ได้แล้ว

            อย่างไรก็ตาม มีประชาชนส่วนหนึ่งในกรุงโกนากรีออกมาแสดงความยินดีตามท้องถนน หลังทราบข่าวว่าทหารได้โค่นล้ม ประธานาธิบดีอัลฟา คอนเด ลงจากอำนาจได้สำเร็จ หลังอยู่ในตำแหน่งมานานกว่า 10 ปี ตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปี 2010 ต่อมา หลังจากการสู้รบกันอย่างหนักในกรุงโคนาครี ได้มีการเผยแพร่ภาพวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ประธานาธิบดี วัย 83 ปี มีท่าทีอิดโรย และถูกทหารควบคุมตัวไว้แล้ว สถานีโทรทัศน์ในกินี ได้เผยแพร่ภาพทหาร 9 นาย นำโดย พ.ท.ดูมบูยา ซึ่งเคยเป็นอดีตทหารที่ประจำการกองทหารต่างด้าวฝรั่งเศส ประกาศแถลงการณ์ยึดอำนาจประธานาธิบดีคอนเด


            พ.อ. มามาดี ดูมบูยา ได้เปิดเผยถึงสถานีโทรทัศน์ตอนหนึ่งถึง นายอาลฟา กงเด ว่า นายกงเด ปลอดภัยในการควบคุมของทหาร และได้ติดต่อกับแพทย์ประจำตัวแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าจะปล่อยตัวนายกงเดหรือไม่และเมื่อไหร่ “ทุกอย่างจะเรียบร้อย เมื่อถึงเวลาเราจะออกแถลงการณ์” พ.อ. มามาดี ดูมบูยา ให้สัมภาษณ์ ส่วนในคลิป นายคอยเด สวมกางเกงยีนส์และเสื้อเชิ้ต ไม่ใส่รองเท้า นั่งอยู่บนโซฟา ไม่ได้รับบาดเจ็บ และไม่มีใครทราบว่าตอนนี้นายคอนเดถูกทหารกลุ่มที่ทำการรัฐประหารคุมตัวไว้ที่ใด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดใน กินี ถือว่ายังคงไม่สงบ โดยมีรายการการยิงปะทะของกลุ่มทหารฝ่ายที่ทำรัฐประหารกับฝ่ายทหารของรัฐบาลในหลายจุด ซึ่งมีรายงานว่าทีมฟุตบอลโมร็อกโกที่เดินทางมาแข่งขันฟุตบอลกับทีมชาติกินี ต้องรีบหลบหนีออกจากประเทศเป็นการด่วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

rTnhMg.jpg