เผย 14 จุด! วางระเบิดเมืองยะลา - ข่าวออนไลน์ ข่าวด่วน ข่าววันนี้ การเมือง บันเทิง ข่าวอาชญากรรม SBCT

Breaking

Post Top Ad

rTr0df.jpg

Post Top Ad

rTnhMg.jpg

วันเสาร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2565

เผย 14 จุด! วางระเบิดเมืองยะลา

 

            สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ปั่นป่วนขึ้นอีกครั้งในช่วงกลางคืนก่อนเทศกาลตรุษจีน โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ม.ค.65 เวลาประมาณ 21.00 น. ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองยะลา รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด และได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดหลายจุดภายในเขตเทศบาลนครยะลา

            หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองยะลา นำกำลังตำรวจ พร้อมด้วยทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เข้าตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าคนร้ายลอบวางระเบิดตามสถานที่ต่างๆ กว่า 10 จุด ส่วนใหญ่เป็นระเบิดขนาดเล็ก บางจุดเจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยและเก็บกู้เอาไว้ได้

            เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ นายมนูญ อุ่นอก อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2-4 ซอยบางนา ถนนผังเมือง 4 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา โดนระเบิดระเบิดบริเวณแขนและขา เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลยะลา

ต่อมา พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) แถลงสรุปเหตุระเบิดเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ม.ค.65 ว่า เหตุเกิดในห้วงเวลา 21.10-23.50 น. คนร้ายก่อกวนสร้างสถานการณ์ ด้วยการวางระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กจำนวนหลายจุดในพื้นที่ อ.เมือง จ.ยะลา ประกอบด้วย

1.หน้าบ้านเลขที่ 508 ข้างห้างทองซังเตง ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา (เจ้าหน้าที่อีโอดี เก็บกู้ด้วยการยิงทำลายเรียบร้อย)
2.หน้าร้านโฮมคาร์แคร์ ถนนเทศบาล 4 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
3.หน้าวัดเห้งเจีย ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 2 ลูก
4.หน้าร้านสุชาติค้าไม้ ห้าแยกผังเมือง 4 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
5.ร้านขายต้นไม้ ถนนภูมาชีพ ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
6.หน้าโรงพยาบาลสิโรรส ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
7.หน้าร้านสะดวกซื้อสะเตง ถนนสิโรรสสาย 2 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
8.โรงพยาบาลสัตว์ ถนนผังเมือง 4 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
9.หน้าร้านสะดวกซื้อ สาขารัฐปิติ ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
10.หน้าบ้านเลขที่ 153 เนินหูกวาง ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
11.ร้านสะดวกซื้อ หน้าตลาดผังเมือง 4 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
12.หน้าร้านสะดวกซื้อปากซอยกอบกุล ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
13.หน้าร้านสะดวกซื้อ บนถนนผังเมือง 4 ทางไปแฟลต นปพ. ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 2 ลูก จุดนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นาย มนูญ อุ่นอก ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณเท้าข้างขวาเล็กน้อย
14.หน้าห้างโคลิเซี่ยมยะลา ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา (เจ้าหน้าที่อีโอดี ยิงทำลายเรียบร้อย)

            จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบวัตถุพยานคือ ภาชนะบรรจุดินระเบิดทรงกลมคล้ายกระป๋องสีสเปรย์, แผงวงจรชุดคิทสำเร็จรูป, แบตเตอรี่ และสายไฟ โดยวัตถุระเบิดทั้งหมดเป็นชนิดแสวงเครื่องแบบตั้งเวลาในการจุดระเบิด

            อนึ่ง เหตุระเบิดป่วนเมืองช่วงเทศกาล เพิ่งเกิดขึ้นในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในพื้นที่ จ.ยะลา เช่นกัน แต่ครั้งนั้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนใหญ่คนร้ายพุ่งเป้าลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ทั้งใน อ.เมือง และอำเภอต่างๆ ของจังหวัดยะลา

            ต่อมาพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  ชี้แจงกรณีเกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่จังหวัดยะลาว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการระเบิดเกิดขึ้นกว่า 10 จุด ซึ่งระเบิดที่ใช้ก่อเหตุ เป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุอัดดินในกระป๋องสเปรย์และท่อเหล็ก จุดชนวนด้วยระบบตั้งเวลา อาศัยแรงอัดทำให้เกิดเสียงดัง ไม่มีสะเก็ดระเบิด จึงคาดว่าเป็นการระเบิดเพื่อสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต และในช่วงเช้าวันนี้ (29 ม.ค.65) เจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติม และนำไปประกอบการตรวจพิสูจน์ รวมถึงประกอบการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

rTnhMg.jpg