ท่อน้ำมัน บ.สตาร์ปิโตรเลี่ยมรั่ว น้ำมัน 400,000 ลิตรทะลักกลางทะเลระยอง - ข่าวออนไลน์ ข่าวด่วน ข่าววันนี้ การเมือง บันเทิง ข่าวอาชญากรรม SBCT

Breaking

Post Top Ad

rTr0df.jpg

Post Top Ad

rTnhMg.jpg

วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2565

ท่อน้ำมัน บ.สตาร์ปิโตรเลี่ยมรั่ว น้ำมัน 400,000 ลิตรทะลักกลางทะเลระยอง


ท่อน้ำมัน บ.สตาร์ปิโตรเลี่ยมรั่ว น้ำมัน 400,000 ลิตรทะลักกลางทะเลระยอง

            เมื่อเวลา 8.00 น.วันที่ 26 ม.ค.นายภุชงค์ สฤษฏีชัยกุล ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลที่1กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก กรมควบคุมมลพิษ ว่า ทางบริษัทสตาร์ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน ตั้งอยู่ที่ ต.มาบตาพุด จ.ระยอง ว่าเมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 26 ม.ค.65
เมื่อเวลา 00.10 น.ในวันที่ 26 มกราคม 2565 ว่ามีน้ำมันดิบรั่วไหลจำนวน 400,000 สิตร จากท่อใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล ในบริเวณมาบตาพุด จังหวัดระยอง
            จุดเกิดเหตุ คือ บริเวณทุ่นรับน้ำมันติบกลางทะเล(SPM) แลติจูด 12 องศา 29.3 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 101 องศา 11.76 ลิปดาตะวันออก ซึ่งเกิดเหตุเมื่อ เวลา 21.06 น. ในวันที่ 25 มกราคม 2565 และจำเป็นต้องยับยั้งไม่ให้น้ำมันเคลื่อนที่เข้าสู่ฝั่งเนื่องจากลมมีทิศพัดขึ้นไป
ทางด้านเหนือ อาจจะมีผลกระทบต่อบริเวณจังหวัดระยองได้
กรมควบคุมมลพิษจึงได้ใช้แบบจำลอง OilMap ในการทำนายการเคลื่อนที่ของคราบน้ำมันในทะเล โดยผลของแบบจำลอง OiMap แสดงให้เห็นว่า กลุ่มน้ำมันตังกล่าวอาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึงถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในวันที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17.00 น. ประมาณ 180,000 สิตร
            นายภุชงค์ กล่าวว่า หลังรับแจ้ง ได้รายงานให้ นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รับทราบแล้ว หลังรับแจ้งได้เดินทางมายังจ.ระยองอย่างเร่งด่วน เพื่อลงเรือไปตรวจยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่กลางทะเลระยอง ในเวลา 11.00 น.ของวันนี้
ส่วนทางบริษัทสตาร์ปิโตรเลี่ยม ได้แถลงว่า ในทันทีที่เกิดเหตุ ได้ระดมทีมเพื่อควบคุมสถานการณ์ตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน อีกทั้งหยุดกิจกรรมในพื้นที่ใกล้เคียงๆทั้งหมด ตามขั้นตอนความปลอดภัย พร้อมทั้งแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเฝ้าระวังและควบคุมสิ่งแวดล้อมต่างๆ และ กระจายข่าวให้บริษัทข้างเคียงให้รับทราบแล้ว

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุบริษัทฯ ได้ ชี้แจงว่าสามารถระดมทีมงานเพื่อควบคุมสถานการณ์ตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน พร้อมทั้งหยุดกิจกรรมในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดตามขั้นตอนความปลอดภัยไว้ได้แล้ว

นอกจากนั้นยังได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ชุมชน ศูนย์เฝ้าระวังและควบคุมสิ่งแวดล้อม ,ศูนย์บัญชาการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินและกลุ่มบริษัทข้างเคียงศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศร ชล ภาค 1)


            ขณะที่ กรมควบคุมมลพิษ ได้ใช้แบบจำลอง OilMap แสดงให้เห็นว่ากลุ่มน้ำมันดังกล่าวอาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึง จนถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 28 มกราคมนี้ โดยคาดว่าจะมีน้ำมันไหลเข้าพื้นที่ประมาณ 180,000 ลิตร

อย่างไรก็ดี เวลา 13.00 น.วันที่ 26 มกราคม 65 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษจะนำคณะลงพื้นที่เพื่อประชุมแก้ไขสถานการณ์ ที่ห้องประชุมสำนักงานท่าเรือนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และลงเรือไปดูจุดเกิดเหตุด้วย 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 04.02 น. บริษัท สตาร์ปิโตรเลี่ยม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน) ได้ทำหนังสือแถลงการณ์  โดยมีข้อความระบุว่า 


            พบน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM)ตามที่บริษัทฯ แจ้งเหตุน้ำมันดิบรั่วบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) นั้น

            บริษัท ฯ ขอแจ้งเพิ่มเติมว่า  หลังจากที่เกิดเหตุ ทีมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินได้ทำการควบคุมสถานการณ์ตามขั้นตอนการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉิน และได้ทำการหยุดกิจกรรมในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดตาม  ขั้นตอนความปลอดภัย ในขณะนี้สถานการณ์สามารถควบคุมได้และหยุดการรั่วไหลตั้งแต่เวลา  00:18 น. ของวันนี้

และได้ดำเนินการใช้เรือฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน เนื่องจากเวลาที่เกิดเหตุเป็นเวลากลางคืน บริษัทฯ จะทำการสำรวจบริเวณที่เกิดเหตุในเช้าวันนี้ เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป


            บริษัทฯ ได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ศูนย์เฝ้าระวังและควบคุมสิ่งแวดล้อม (EMCC), ศูนย์บัญชาการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินและกระจายข่าว (EIC), ชุมชนกลุ่มประมงใกล้เคียง, ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ศร ชล ภาค 1 และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเป็นอย่างดี ซึ่งประกอบด้วยกำลังพล เรือ และน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน เพื่อใช้ในการขจัดคราบน้ำมัน

สำหรับการดำเนินงานของโรงกลั่นน้ำมัน บริษัทฯ ยังสามารถเดินเครื่องได้ตามปกติโดยไม่มีผล กระทบจากอุบัติการณ์ดังกล่าว
หากมีความคืบหน้า บริษัทฯ จะรายงานสถานการณ์ให้ทราบเป็นระยะจนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

rTnhMg.jpg