มือดี Hack แพลตฟอร์มคริปโท Wormhole เสียหายหมื่นล้านบาท - ข่าวออนไลน์ ข่าวด่วน ข่าววันนี้ การเมือง บันเทิง ข่าวอาชญากรรม SBCT

Breaking

Post Top Ad

rTr0df.jpg

Post Top Ad

rTnhMg.jpg

วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

มือดี Hack แพลตฟอร์มคริปโท Wormhole เสียหายหมื่นล้านบาท

 


เมื่อคืนนี้ มีการรายงานว่า “Wormhole” แพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้งานโอนคริปโทเคอร์เรนซีระหว่าง Solana และบล็อกเชนอื่น ๆ ได้ถูกโจมตีครั้งใหญ่             ซึ่งการแฮกในครั้งนี้ นับว่าเป็นการแฮกครั้งใหญ่อันดับ 2 ของโลกที่เกิดขึ้นในโลก DeFi หรือระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง โดยเป็นรองเพียงการโจมตี Poly Network ที่เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว ที่มีความเสียหายมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ทางแพลตฟอร์ม Wormhole เองก็ได้ออกมายอมรับต่อเรื่องที่เกิดขึ้น และได้ปิดการให้บริการดังกล่าวชั่วคราวระหว่างที่กำลังตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับระบุมูลค่าความเสียหายด้วยว่าอยู่ที่ 120,000 wETH หรือราว 11,000 ล้านบาท ล่าสุด แพลตฟอร์ม Wormhole เองก็ตัดสินใจที่จะเสนอรางวัลราว 330 ล้านบาท ให้แก่แฮกเกอร์กลุ่มนี้ หากมีการคืนเงินทั้งหมดให้กับแพลตฟอร์ม รวมถึงการไม่ดำเนินคดีอีกด้วย

            โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน Qubit Finance ซึ่งให้บริการกู้ยืมเงินสกุลคริปโทเคอร์เรนซี ก็เพิ่งถูกแฮกไปเช่นเดียวกัน คิดเป็นความเสียหายประมาณ 2,700 ล้านบาท และหากนับไปตั้งแต่ที่อุตสาหกรรม DeFi หรือ Decentralized Finance เริ่มบูมในปี 2020 นั้น มีการแฮก หรือใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในการขโมยเงินโดยตรงเป็นมูลค่าเกือบ 70,000 ล้านบาทแล้ว ทั้งนี้จุดเด่นของ DeFi ก็คือการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง ใครจะทำอะไรก็ได้ ไม่มีใครควบคุมกำกับดูแล ซึ่งเรื่องนี้มีประโยชน์ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจมีความเสี่ยงเรื่องการคุ้มครองผลประโยชน์ของผู้ใช้งานและนักลงทุน ที่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะตามตัวผู้กระทำความผิดได้ยาก เช่นกัน..


ขอบคุณข้อมูลจาก ลงทุนแมน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

rTnhMg.jpg