รัสเซียทิ้งระเบิดใส่โรงละคร ศูนย์พักพิงกลางเมือง - ข่าวออนไลน์ ข่าวด่วน ข่าววันนี้ การเมือง บันเทิง ข่าวอาชญากรรม SBCT

Breaking

Post Top Ad

rTr0df.jpg

Post Top Ad

rTnhMg.jpg

วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2565

รัสเซียทิ้งระเบิดใส่โรงละคร ศูนย์พักพิงกลางเมือง

 


                รัสเซียทิ้งระเบิดใส่โรงละคร ศูนย์พักพิงกลางเมือง แม้ชาวยูเครนจะเขียนคำว่า ‘เด็ก’ บนพื้น

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา รัสเซียได้ทิ้งระเบิดใส่โรงละครในใจกลางเมืองมาริอูโปล (Mariupol) เมืองท่าของยูเครน สภาเมืองมาริอูโปล ได้เปิดเผยภาพล่าสุดของโรงละครดังกล่าวให้เห็นว่าเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพัง และในอาคารดังกล่าวมีประชากรกว่าหลายร้อยคนหลบภัยอยู่ในนั้น


                สำนักข่าว AFP ได้เผยแพร่ภาพถ่ายทางดาวเทียมก่อนหน้าเหตุการณ์ ทำให้เห็นคำว่า ‘เด็ก’ ปรากฏขึ้นทั้งด้านหน้า และด้านหลังของโรงละครที่ถูกทิ้งระเบิด เพื่อต้องการให้กองทัพรัสเซียเห็นจากทางอากาศว่า ในโรงละครแห่งนี้มีเด็กๆ ที่หลบหนีภัยสงครามอยู่ด้านใน

ขณะที่วิดีโอที่เผยแพร่ในแอพพลิเคชันเทเลแกรมของสภาเมืองมาริอูโปล สะท้อนภาพของโรงละครที่ถูกเพลิงไหม้อย่างรุนแรง และซากของโรงละครที่พังยับเยิน

ข้อมูลจากเทเลแกรมของสภาเมืองระบุว่า ไม่สามารถประเมินความเสียหายในเหตุการณ์ที่สยดสยองและไร้มนุษยธรรมนี้ได้ เมืองนี้ยังคงเป็นสถานที่หลบภัยของผู้คนจำนวนมาก

“สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือส่วนกลางของโรงละครนั้นถูกทำลาย และส่วนทางเข้าของโรงละครที่ใช้เป็นสถานที่หลบภัยก็ถูกทำลายทั้งหมดเช่นกัน” ข้อความจากสภาเมืองระบุ


                เปโตร อันดรูอิชเชนโก (Petro Andruishchenko) ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองมาริอูโปล บอกว่า โรงละครแห่งนี้ถือเป็นสถานที่หลบภัยที่จุคนได้มากที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในใจกลางเมือง โดยมีประชาชนเกินพันคนหลบภัยสงครามอยู่ที่นี่ น่าเศร้าที่ขณะนี้ยังเป็นไปได้ยากลำบากที่จะเข้าถึงใจกลางเมือง เพื่อรื้อซากปรักหักพัง และสำรวจความเสียหาย เพราะเมืองมาริอูโปลยังถูกรัสเซียโจมตีและทิ้งระเบิดอย่างต่อเนื่อง

                แม็กซิม คัช (Maxim Kach) เจ้าหน้าที่รัฐบาลเมืองมาริอูโปล กล่าวว่า อาคารนี้มีไว้สำหรับพลเรือน ไม่ใช่สำหรับทหาร มีเพียงผู้หญิงและเด็กเล็กเท่านั้นที่ซ่อนอยู่ภายในอาคาร โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์รายหนึ่งออกมาจากซากโรงละคร

                เมืองมาริอูโปลถูกกองกำลังรัสเซียปิดล้อมตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2022 หลังจากความพยายามล้มเหลวในการสร้างทางเดินอพยพพลเรือนที่ปลอดภัยมาหลายสัปดาห์ ทั้งนี้ มีประชาชนประมาณสองหมื่นคน สามารถหลบหนีออกจากเมืองได้ตามข้อมูลทางการจากรัฐบาลยูเครน

แต่คนที่ยังไม่อาจหลบหนี ก็ต้องอยู่ท่ามกลางสภาพที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขาดแคลนน้ำดื่ม และอาหาร ประชาชนบางส่วนต้องละลายหิมะ หรือรื้อระบบฮีตเตอร์ทำความร้อน เพื่อนำมาทำน้ำดื่ม

                การทิ้งระเบิดอย่างไม่หยุดยั้งและการต่อสู้บนท้องถนนในมาริอูโปลได้ทำให้ทั้งเมืองเหมือนเป็นอัมพาต หนึ่งวันก่อนหน้านั้น รัฐบาลยูเครนรายงานว่า กองทัพรัสเซียได้จับผู้ป่วยหนักกว่า 400 คน ไว้ในแผนกผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลมาริอูโปล

“เป็นไปไม่ได้ที่จะหาคำอธิบายระดับความโหดร้ายซึ่งผู้ครอบครองรัสเซียกำลังทำลายประชากรของเมืองท่าแห่งนี้ ไม่ว่าผู้หญิง เด็ก และผู้สูงอายุ ล้วนถูกมองว่าเป็นศัตรู พวกเขาทำลายผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีทางสู้อย่างต่อเนื่อง เราจะไม่มีวันให้อภัยและไม่มีวันลืม” แถลงการณ์ระบุ

                ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมในมาริอูโปลกำลังทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นโกรธแค้นขึ้นเรื่อยๆ พาฟโล คีไรเลนโก (Pavlo Kyrylenko) หัวหน้าฝ่ายบริหารภูมิภาคโดเนตสก์ กล่าวว่า กองทัพรัสเซียพยายามที่จะทำลายมาริอูโปล เมืองที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อต้านของชาวยูเครน

                “พวกรัสเซียโกหกว่าศูนย์บัญชาการของกองพันอาซอฟ (Azov Battallion) กลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวา และกลุ่มนีโอนาซี ตั้งอยู่ที่มาริอูโปล แต่พวกเขาก็ควรตระหนักได้แล้วว่า ที่เมืองนั้นมีแค่เพียงพลเรือนเท่านั้นที่เหลืออยู่”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad

rTnhMg.jpg